Thu nhập 25 triệu / tháng chẳng đủ nuôi con

Đừng tưởng 25 triệu là đủ dư giả cho một gia đình bình thường.

Ngày đăng: 25-10-2014

3187 lượt xem

Tính ra, ở thời bão giá, 25 triệu là chẳng “thấm vào đâu” nếu như gia đình có thêm một bé con.
Hai vợ chồng tôi sống ở Thủ đô, chồng làm trưởng phòng thiết kế một công ty truyền thông, tôi làm biên tập viên tại một nhà xuất bản. Lương hai vợ chồng mỗi tháng trừ thuế má bảo hiểm công đoàn được khoảng 25 triệu mỗi tháng.

Hiện tay tôi đang mang bầu bé đầu tháng thứ 5. Sống ở Thủ đô đắt đỏ và đủ thứ chi phí, vợ chồng tôi tính ra nếu không chịu khó “cày cuốc thêm” thì chẳng đủ tiêu khi con sinh ra, vì bây giờ đã chật vật lắm rồi.
 

Thu nhập 20 triệu/tháng chẳng đủ nuôi con 1

Với thu nhập và các khoản chi tiêu như hiện nay, vợ chồng tôi không biết ít nữa sinh con ra sẽ nuôi con như thế nào?

(Ảnh minh họa)
 

Đây là các khoản chi tiêu của nhà tôi trong một tháng:

- Đưa cho bố chồng: 4 triệu

Mẹ chồng tôi mất sớm, chúng tôi đang sống cùng bố chồng. Bố chồng tôi không có lương hưu nên hàng tháng chúng tôi đưa cho cụ 1 tháng 3 triệu để cụ tiêu vặt, ăn sáng, nộp tiền điện, nước, net, gas, truyền hình cáp và mua những thứ lặt vặt trong nhà (như nước giặt, xà phòng, giấy vệ sinh…)

- Chồng ăn trưa và tiêu vặt: 4 triệu

Chồng tôi là trưởng phòng thiết kế, lại giao thiệp rộng nên chi cho các khoản cà phê cà pháo khá nhiều, rồi còn ăn trưa, xăng xe, thi thoảng đi làm về mua trái cây bánh ngọt cho vợ. Nên chúng tôi thống nhất đưa cho chồng 4 triệu.

- Vợ ăn trưa và tiêu vặt: 4 triệu

Từ khi bầu bí, tôi bị yếu nên sáng nào chồng cũng đưa đi làm. Tuy nhiên buổi tối, tôi tan làm lúc 5 giờ, chồng tan làm lúc 6h30, lại học thêm 3 tối/ tuần nên không đưa đón vợ được. Do đó, mỗi ngày đi làm về tôi phải tốn 1 khoản 50 ngàn cho xe ôm/taxi; lại thêm ăn sáng+ăn trưa+mua thêm đồ ăn vặt, 3 triệu tính ra là vừa đủ.

- Thức ăn mỗi tháng: 3 triệu

Vì đang có bầu, nhà lại có người cao tuổi nên tôi rất chú trọng vấn đề thực phẩm sạch. Tôi mua rau ở siêu thị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (nhưng cũng tiết kiệm bằng cách mua giờ muộn sau 20h30 mỗi ngày để được giảm 50%), mua gà quê nuôi thóc, trứng gà quê, lợn còi, hoa quả không có chất bảo quản... Tính ra mỗi tuần hết khoảng 500 ngàn, cả tháng là 2 triệu.

Rau sạch trong siêu thị chỉ đắt hơn chút ít nhưng đảm bảo cho sức khỏe.

 

Thu nhập 25 triệu/tháng chẳng đủ nuôi con 2

 

- Về quê thăm bố mẹ: 2 triệu

Tôi lấy chồng xa, mỗi tháng hai vơ chồng về thăm bố mẹ 1 lần, tiền xe cộ cả đi cả về là 500 ngàn. 1 triệu còn lại tôi dành 500 ngàn biếu bà ngoại và 500 ngàn ăn uống, đưa em gái đi chơi. Bố mẹ tôi là công chức vẫn đi làm nên chúng tôi không phải biếu xén trợ cấp gì, mỗi tháng bố mẹ còn dúi thêm tiền hay có thức ăn sạch và ngon lại gửi ra cho. Tuy nhiên, tôi không muốn mang tiếng ỷ lại vào bên ngoại nên thường không nhận tiền của bố mẹ.

- Quần áo 2 vợ chồng: 2,5 triệu/ tháng

Mỗi tháng chúng tôi đi mua quần áo 1 lần. Tôi đang bầu bí bụng to ra từng ngày, dáng người lại hơi “ngoại cỡ” nên cũng chẳng xin được đồ bầu cũ của ai. Tôi không chọn váy bầu vì người to cao  mặc váy bầu nhìn rất luộm thuộm. Tôi chỉ chọn những loại quần áo free size mặc cho gọn gàng, các sếp nhìn thấy bầu bí đỡ ngứa mắt. Thế nên, mỗi tháng bụng to ra lại phải mua thêm quần áo, ấn định vợ 1 triệu chồng 1 triệu, tổng là 2 triệu. Có tháng vợ chồng tôi không mua để dồn khi nào có khoản to to sắm một thể.

- Mua sắm đồ dùng trong nhà: 2,5 triệu

Tôi lấy chồng Hà Nội không phải thuê nhà nhưng nhà đã xây cách đây hơn 20 năm, rất cũ kỹ ọp ẹp, trang thiết bị trong nhà không có gì cả. Vợ chồng tôi để ra 1 khoản là 2 triệu mỗi tháng để sắm sửa từng tý một, từ bình nóng lạnh, lò vi sóng đến tivi, máy giặt, điều hòa… Chưa tính đến tiền xây sửa lại nhà cửa, đồ dùng thiết yếu trong nhà đến nay vẫn còn chưa đủ.

- Đám cưới, giỗ chạp: 1 triệu

Tháng nào vợ chồng tôi cũng phải đi ít nhất 2 đám cưới, rồi còn giỗ chạp người thân, họ hàng. Chọn lọc để đi mà cũng hết 1 triệu/tháng.

- Khám thai định kỳ: 500 ngàn

- Chi phí cho giải trí cuối tuần: 500 ngàn đến 1 triệu

Mỗi tuần, 2 vợ chồng tôi đều cùng nhau đi xem phim, cà phê vào cuối tuần. Sau 1 tuần bận rộn với việc nhà, việc công ty thì phải được giải trí một chút, hẹn hò 1 chút thì tình cảm vợ chồng mới luôn tươi mới và gắn bó.

Như vậy, tổng chi mỗi tháng nhà tôi đã 18 triệu, 2 triệu để lại cho việc chuẩn bị sinh nở. Sau khi tôi sinh xong, tiền thuê người giúp việc, bỉm sữa, quần áo đồ chơi cho con không biết lấy đâu ra, cắt xén khoản nào? Rồi nhỡ không may bệnh nặng hoạn nạn cần 1 khoản chi lớn, chắc chỉ có nước đi vay. Tôi sợ sinh con mà kinh tế khó khăn quá, tôi sẽ thay tính đổi nết luôn. Tôi sẽ không những ki bo bần tiện với mọi người xung quanh mà với bản thân cũng không dám tiêu pha gì. Có con thì đồng nghĩa với việc, lúc nào cũng không có tiền, kiếm bao nhiêu hết bấy nhiêu chứ chẳng bao giờ dư giả được.

Nuôi con lúc chưa đi học, tiền dành cho con tôi ước tính ít cũng phải 6  triệu rồi (kèm cả tiền thuê người giúp việc, vì bố chồng là đàn ông, không có kinh nghiệm chăm bé). Chưa kể sau này đi học, còn phải hết thêm 2-3 triệu nữa. Lúc ấy thì, nói đùa, vợ chồng tôi mút tay mút chân để ăn mất.

Các mẹ có kinh nghiệm nuôi con nhỏ tư vấn giúp tôi cách nuôi con từ 0-3 tuổi và chi tiêu thời bão giá này với, các mẹ cần bao tiền dành cho con 1 tháng?

 Theo Mai Phương / Trí Thức Trẻ

Trải nghiệm cùng Đồ hiệu cho bé yêu

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader

Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Đồ hiệu cho bé yêu SG

092.200.1616

Đồ hiệu cho bé yêu Hà Nội

0904.291.461

Đồ hiệu cho bé yêu Hải Phòng

0979.742.549

Sản Phẩm Khuyến Mãi

Facebook

Facebook chat