Công Cuộc Tăng Sữa Của Mẹ Trước Sau Như Một

Chỉ với 3 chiến lược đơn giản, từ một người phải đi xin sữa mẹ, em đã đủ sữa để nuôi con mình và con…vài gia đình khác.

Ngày đăng: 09-11-2013

3075 lượt xem

Em là một phụ nữ không được trời thương mà phú cho bộ ngực to đẹp đẫy đà. Trước khi sinh bé Chum, em cũng đã đọc rất nhiều tài liệu, sách báo và ai cũng khẳng định rằng, ngực to ngực bé không hề ảnh hưởng gì tới chuyện tiết sữa của mẹ. Vậy nhưng suốt 39 tuần mang thai, và thậm chí khi ngày “vỡ chum” đã sắp gần kề mà em vẫn chưa từng một lần thấy ngực nhỏ sữa non. Điều này khiến em vô cùng lo lắng. Đặc biệt là khi hỏi nhỏ các mẹ bầu khác, ai cũng cười rồi thì thầm với em là họ đã thấy sữa non.

Đến lúc sinh Chum thì đúng là em có rất ít sữa thật. Sữa về chậm, nhỏ giọt và chẳng đủ cho con ăn. Vì vậy thời gian đấy, em cũng đã phải đi xin sữa mẹ để cho con bú đủ. Thậm chí đến tháng thứ 3 em cũng mới chỉ cho con bú đủ no được vào ban đêm còn ban ngày thì vẫn phải ti bình sữa mẹ của những chị em cho sữa.

Vậy nhưng, với quyết tâm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, em đã cất công lên mạng tìm hiểu, học hỏi rất nhiều bà mẹ cho con bú. Chuyện tăng tiết sữa mẹ không phải là câu hỏi chỉ cần vài dòng là có thể trả lời hết. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ vẫn vô cùng nhiệt tình với em. Họ đã chia sẻ với em rất nhiều kinh nghiệm, bí quyết của bản thân mình. Và kết quả là đến bây giờ, con em đã 21 tháng tuổi, vẫn ti mẹ hoàn toàn và sữa của em đã đủ để nuôi con cũng như tham gia vào đội ngũ “những bà mẹ cho sữa”. Em rất muốn được truyền lại những bí kíp, kinh nghiệm của bản thân về chuyện tăng tiết sữa mẹ. Hi vọng nó sẽ giúp những chị em đang cho con bú lần đầu phần nào đỡ bỡ ngỡ.

“Công cuộc” tăng sữa của mẹ ngực "lép" 1
Muốn nhiều sữa không khó nếu mẹ biết "chiêu" (ảnh minh họa)

Trước khi chia sẻ với chị em những bí quyết của mình. Em muốn được nhắc lại một lần nữa những quan niệm sai lầm mà trước đây em đã mắc phải: Rất nhiều chị em cho rằng mình không thể có sữa hoặc sữa ít không đủ cho con bú. Điều này không đúng. Có rất ít phụ nữ có sơ địa thực sự không thể tiết sữa. Và nếu chị em nào rơi vào hoàn cảnh như vậy, họ xứng đáng nhận được sự thông cảm và chia sẻ. Em đã có không biết bao nhiêu lần than thở với mọi người rằng em ít sữa quá, không đủ nuôi con. Tuy nhiên, chỉ đến khi một bà mẹ nới với em rằng “Đó là tại em chưa thực sự cố gắng”. Thì khi đó, em mới nhận ra rằng bản thân mình hoàn toàn có thể thay đổi điều này.

Công cuộc tăng tiết sữa đầu tiên của em bắt đầu bằng việc dùng máy hút sữa để kích thích sữa về cho con.

Như chị em đã biết, cơ thể mẹ sản xuất sữa theo nhu cầu. Bé bú càng nhiều, sữa về càng nhiều. Tuy nhiên, vì một vài lý do như: mẹ quá ít sữa khiến trẻ không muốn bú nhằn lâu, trẻ bú lắt nhắt không đúng cữ và thời điểm, mẹ lại cho bé bú dặm thêm sữa công thức…cũng khiến cơ thể mẹ không hiểu rõ về nhu cầu sữa thực tế của bé. Vì vậy, em quyết định chọn phương pháp hút sữa theo cữ.

Em quyết định sẽ hút sữa thành 6 cữ mỗi ngày, cứ cách 4 tiếng lại hút một lần. Thời gian hút sữa sẽ theo công thức 5-10-15. Nghĩa là ban đầu, em sẽ hút bên ngực phải 5 phút rồi đổi sang ngực trái 5 phút. Sau đó tiếp tục hút mỗi bên 10 phút, áp dụng liên tục trong vòng 15 ngày.

Sau thời gian này, ngực của em đã bắt đầu quen với nhu cầu mới do máy tạo ra. Em có thể tăng dần thời gian hút sữa. Tuy nhiên, chị em nên nhớ phải đổi bên liên tục khi hút.

Tính tổng cộng, em đã hút tới 270 giờ, tương đương với 12 ngày trong vòng ba tháng và lượng sữa thu được của em tăng từ 30ml/cữ lần đầu lến tới 250ml rồi 350ml/cữ

Bài liên quan:

Chiến lược thứ 2 của em, đó là thay đổi thực đơn ăn uống của bản thân

Dinh dưỡng mẹ ăn vào đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích tiết sữa và tăng chất lượng sữa. Càng ăn uống khoa học và đủ chất, sữa của em càng nhiều và đặc dần. Đặc biệt, nếu mẹ sinh con thì thiếu máu, thiếu sắt, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng sữa tiết ra. Em luôn chú ý bổ sung nhiều thịt đỏ, cải bó xôi và cả yến mạch…để đảm bảo lượng sắt cho cơ thể.

Một chú ý thứ hai trong khẩu phần ăn của em, đó là phải luôn uống thật nhiều nước và giữ cho cơ thể không bị khô quắt. Chúng ta cần có nước để còn “sản xuất” ra nước. Em uống chè vằng, sữa tươi ấm, nước lọc ấm, nước gạo lứt ấm và ăn thoải mái tất cả các loại hoa quả bản thân thấy thèm.

Thêm vào đó, dù chưa có nhiều tài liệu chắc chắn về việc có những thực phẩm làm giảm tiết sữa hay mất sữa. Tuy nhiên để an toàn, em vẫn tránh ăn các món ăn như măng, lá lốt, bạc hà…

Chiến lược cuối cùng, đó là sự thoải mái và giấc ngủ

Em cứ để ý, sau mỗi giấc ngủ dù ngắn hay dài thì lượng sữa của em tiết ra cũng nhiều hơn bình thường. Thậm chí có những hôm ngủ quên, em còn bị sữa chảy ướt áo. Vậy là bắt đầu hơn 3 tháng kể từ ngày hút sữa, em quyết định bỏ qua 1 cữ hút ban đêm để giấc ngủ được dài và không dang dở. Điều tuyệt vời là sáng hôm sau, em luôn hút được lượng sữa nhiều hơn cả cữ hút ban đêm cộng lại. Thêm vào đó, con em cũng bắt đầu ngủ xuyên đêm cùng mẹ. Quả là ‘một công đôi ba việc”. Chị em nên chú ý đảm bảo đủ thời gian ngủ nghỉ của bản thân. Cơ thể được thư giãn sẽ có nhiều năng lượng để sản xuất sữa hơn.
 
Theo Khám phá

Trải nghiệm cùng Đồ hiệu cho bé yêu

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
loader

Tin liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

Đồ hiệu cho bé yêu SG

092.200.1616

Đồ hiệu cho bé yêu Hà Nội

0904.291.461

Đồ hiệu cho bé yêu Hải Phòng

0979.742.549

Sản Phẩm Khuyến Mãi

Facebook

Facebook chat